Việc làm Hàn Quốc – Biết tiếng Hàn Quốc dễ kiếm việc làm

Một chuyên viên phụ trách mảng Hàn Quốc học của đại học Ngoại ngữ – tin học TP.HCM (HUFLIT) cho biết hằng năm, có tới 90% số sinh viên tốt nghiệp khoa Hàn ở HUFLIT có ngay việc làm. Số còn lại học tiếp lên cao hoặc đi du học.

Lao động (LĐ) biết tiếng Hàn đang dễ kiếm được viec lam ban thoi gian tại TP.HCM, đó là nhận định của nhiều cơ quan đào tạo và tuyển dụng.

Lương khá và cao giá

“Nhiều sinh viên mới học năm 3, năm 4 đã được doanh nghiệp đến tận nơi mời làm việc. Do đó ngành này luôn là một trong hai ngành hút sinh viên nhất ở khoa” – PGS.TS Hoàng Văn Việt (trưởng khoa Đông phương học, ĐH KHXH&NV TP.HCM) nhìn nhận.

Việc làm Hàn Quốc – Biết tiếng Hàn dễ kiếm việc làm

Ông Lê Huy Khoa (hiệu trưởng Trường Hàn ngữ Kanata) chia sẻ: “Trường chúng tôi thường xuyên nhận được nhiều yêu cầu cung cấp người biên phiên dịch cho các công ty Hàn Quốc nhưng phần lớn đều phải lắc đầu do không tìm ra người”.

Với những ngành nghề như hướng dẫn viên, kỹ sư điện, kế toán… thì LĐ giỏi tiếng Hàn được trả lương cao, trên 1.000 USD/tháng. Còn bình thường mức lương của những người làm việc và biết tiếng Hàn để trao đổi trong công việc dao động 5-10 triệu đồng/tháng.

Không chỉ trong công việc mà cơ hội học tập cho người học ngoại ngữ này cũng rất lớn. Các trường cho biết học bổng hỗ trợ kinh phí, học bổng du học… ở ngành Hàn Quốc học luôn chiếm áp đảo so với các chuyên ngành khác. Ngoài nguồn học bổng nhà nước hoặc được các trường Hàn Quốc trực tiếp cấp, có thể kể đến những loại học bổng giá trị khác như: học bổng Lotte, học bổng Samsung, học bổng Keb, học bổng Bae…

Dòng chảy ngược

Thống kê ở thời điểm hiện tại toàn TP có khoảng 10 trường đại học, trung tâm dạy tiếng Hàn với số lượt người học trên 1.000 mỗi năm. Tuy nhiên, các trường đều cho biết có sự cách biệt lớn giữa số lượng đầu vào và ra. “Do tác động của làn sóng văn hóa Hàn, rất nhiều bạn trẻ chỉ vì thần tượng ca sĩ, diễn viên Hàn nên tò mò học cho biết chứ số người xác định học tiếng Hàn nghiêm túc không nhiều”, ông Huy Khoa nhận định. Theo thống kê của Trường HUFLIT, trong ba năm gần đây tổng số lượng sinh viên đầu vào ngành Hàn Quốc học là 216 nhưng đầu ra “rơi rụng” chỉ còn 105.

Lao động Việt giỏi tiếng Hàn hiếm dẫn đến hiện tượng “dòng chảy ngược”: LĐ Hàn qua VN học tiếng Việt và ở lại làm việc ngày một tăng. Hai năm gần đây, số lượng sinh viên Hàn theo học khoa Việt Nam học ở các trường trên địa bàn TP luôn chiếm áp đảo trên 80% so với sinh viên đến từ các nước khác.